Trang chủ » ĐỌC MIỄN PHÍ

Ai cũng sẽ có một thời "Xuôi nhớ ngược thương"

Dù lý trí đã mệt nhoài và trái tim đã rỗng tuếch những cảm xúc vô tri. Dù những gì còn lại chỉ là vụn lòng xác xơ trong một cuộc tình có người cam tâm bỏ chạy. Nhưng kiệt sức rồi thì sẽ buông, không níu được thì sẽ thôi nắm. Như hết cơn mơ rồi, người ta phải tỉnh thức để tiếp tục cuộc sống đang trôi chảy ngoài kia.

"Xuôi nhớ ngược thương" là một cuốn sách buồn! – Lạc Hi – tác giả của cuốn sách đã nói về đứa con tinh thần của mình trong những dòng giới thiệu đầu tiên như thế.

Mẫu số chung của cả cuốn sách là một nỗi niềm không - vui của những kẻ đã yêu! Mọi thứ tình cảm trong những trang tản văn này đều vì lý do yêu người không yêu ta mà lỡ dở.

Là vì đau nhưng không dám buông, yêu nhưng không dám nói. Là vì nhớ nhưng không thể nào ngăn, là vì nấc nghẹn, biết là tự mình chà xát lên nỗi đau của bản thân nhưng vẫn không thể ngưng rớt nước.

Là vì dù người đã nhẫn tâm bỏ mặc đi xa nhưng kí ức vẫn nằm nguyên đây trở mình mỗi khi nhức nhối. Là vì người thứ ba – đến trễ - nhưng vẫn cố chấp lấy những thứ không dành cho mình, rồi hả hê, đắc thắng, để chẳng ai vui.

Và cho dù đã đủ tỉnh táo để biết không nên nắm nữa một bàn tay đã nghiêng, không nên tiếp tục yêu thêm một người không – còn – vì – mình mà buồn, vui, hạnh phúc. Nhưng trái tim hư – hỏng và chịu nhiều va đập đó, vẫn bướng lắm, chẳng nghe lời lý trí khuyên răn...

"Xuôi nhớ ngược thương" với 3 phần, rõ ràng nhưng cũng nhập nhằng lẫn nhau như chính chuyện nhớ, chuyện thương. Nếu "Của để dành"là những trăn trở của người trẻ về thanh xuân, về tình yêu, là cảm xúc khi yêu đơn phương, là nỗi thèm yêu xen chân với hoang mang, sợ hãi.Thì "Những ngày rất cũ"là không gian đặc tả nỗi nhớ, nỗi buồn, nỗi đau của đôi lứa sau chia tay. Là oán, giận, hờn, thương khi tình yêu đã khép. Còn "Người dư" lại là một góc khác chỉ dành cho những chuyện tình có người khác chen chân, những chuyện tình tay ba trêu trớ, trớ trêu.

Có lẽ, phải nặng lòng lắm, tác giả mới mở đầu cuốn sách của mình tha thiết với những dòng sau:

"Đã hơn hai năm kể từ ngày tôi đặt bút viết những dòng tản văn đầu tiên...

Tôi tha thiết muốn lồng tên mình vào ký hiệu vô cực khi nói với họa sĩ vẽ bìa. Ngón áp út trên tay trái tôi - vị trí mà một ngày nào đó sẽ mang chiếc nhẫn cưới linh thiêng - cũng đang đeo một chiếc nhẫn có hình đó. Tôi thích nó. Rất nhiều.

Vì dù đã viết ra bao nhiêu điều về oán hận buồn thương, đã có bao nhiêu con chữ về chia ly, nứt vỡ - lẫn cuốn sách này cũng chẳng được mấy dòng vui vẻ, thì tôi, với tư cách là một người trẻ - dù cũng từng vục mặt vào nỗi đau - vẫn tin đâu đó trên đời này có hai từ "mãi mãi".

Nhưng có thể ở nơi ấy, chưa dành chỗ cho tình yêu thôi!"

(Trích Lời mở đầu – Xuôi nhớ ngược thương)

Chẳng ai muốn người dưng vì mình mà khóc, nhưng biết đâu một ngày nào đấy, khi cầm cuốn sách này trên tay, và bất chợt tìm thấy một mảnh cảm xúc nào đó sao giống với những gì mình đã trải qua ngày trước, mắt bạn cũng sẽ ướt nước, vì "Xuôi nhớ ngược thương" như tác giả đã từng.

Bình luận về tin này

Tin liên quan

Tin Limbooks
Danh mục sách
Video
<
Sách bán chạy trong tháng
Thống kế truy cập

Đang online: 8

Tổng truy cập: 3485577

Tác giả
Đối tác