Trang chủ » TỦ SÁCH THỂ THAO & CUỘC SỐNG » Tôi tư duy, là tôi chơi bóng

Tôi tư duy, là tôi chơi bóng

Giá bìa: 147.000 VNĐ

Mua hàng

GIỚI THIỆU
Viết bởi Cesare Prandelli, cựu huấn luyện viên đội tuyển Ý.

   Andrea Pirlo là một cầu thủ thuộc về mọi người. Những người như cậu ấy nên được xếp vào những sinh vật cần được bảo vệ. Sân nào cũng là sân của Andrea – các fan nhìn vào cậu ấy và thấy một nhà vô địch của cả thế giới, có thể đưa họ vượt ra ngoài khái niệm ủng hộ một đội bóng riêng lẻ. Họ nhìn thấy nước Ý.
   Nói thật thì, tôi sẽ không lấy làm ngạc nhiên nếu Andrea đi ngủ buổi đêm mà mặc bộ pyjama màu thiên thanh, cùng màu với bộ đồng phục Azzurri. Tình yêu của cậu ấy dành cho màu áo đó là vô cùng rộng lớn; thực sự là không có giới hạn.
Trước khi nói về Andrea của hôm nay (và ngày mai, và mãi mãi), chúng ta cần quay lại những ngày mà tôi huấn luyện đội trẻ Atalanta. Trách nhiệm của tôi là Allievi (1), và trong tuần, luôn có rất nhiều cuộc trò chuyện về những đối thủ khó nhằn nhất, cũng như những tài năng trẻ thú vị nhất mà chúng tôi gặp phải trong cả mùa. Tất nhiên, chúng tôi sẽ nói đến Milan và Inter, nhưng chúng tôi nói nhiều nhất về Brescia. Sự đối đầu này liên quan đến lòng tự hào địa phương mà.
Một hôm, khi chúng tôi chuẩn bị đi tập, thì một trong các trợ lý của tôi ào vào phòng thay đồ, thở không ra hơi.
“Cesare, tôi đã thấy một cậu nhóc thực sự tài năng. Giỏi điên lên được. Vấn đề là, cậu ta chơi cho Brescia Giovanissimi (2)”.
Điều khiến tôi ấn tượng không phải là điều anh ấy nói, mà là vẻ mặt đầy hoài nghi của anh ấy. Đây là người đã từng xem hàng trăm trận đấu trong đời mình. Thật tình cờ, ngay tuần sau đó, Atalanta Giovanissimi đá với đội đồng hương Brescia. Một đội bóng có cậu thanh niên hơi nhỏ con, kém các đồng đội chừng hai hay ba tuổi, chạy lắt léo, quanh co trên sân bóng. Tên của cậu ấy là Pirlo.
Cậu ấy khiến tôi không thốt nên lời. Tôi chưa từng nhìn thấy điều gì như thế. Tôi lập tức có cảm giác rằng tất cả mọi người đều đang dõi theo cậu ấy, mình cậu ấy mà thôi, và đều nghĩ y như nhau: “Đây chính là người đó. Đây chính tài năng mới”. Trong mắt mọi người, cậu ấy chưa bao giờ là một đứa trẻ cả.
Pirlo đưa mọi người đến gần nhau bởi vì cậu ấy bóng đá. Cậu ấy là mẫu cầu thủ kỹ thuật nhất, là người chưa từng mắc sai lầm gì kinh khủng – cậu ấy là nhân tố tinh túy của môn thể thao này. Vì lý do đó, cậu ấy được coi là một tài năng toàn cầu, một cầu thủ gửi đi một thông điệp tích cực qua mỗi lần chạm bóng. Thông điệp đó là, đôi khi, kể cả những người bình thường cũng có thể thực sự phi thường.
Những người trong chúng tôi may mắn có mặt ở Bergamo hôm đó đã được chứng kiến khả năng của cậu ấy. Trên sân bóng, cậu ấy tập trung vào công việc của mình với sự bình thản rất đáng tin cậy. Các cầu thủ khác thậm chí còn hiếm khi thấu hiểu được một số việc mà cậu ấy làm. Nên không có gì đáng ngạc nhiên khi mà đến cuối mỗi trận đấu của đội Ý, các cầu thủ đối phương còn xếp hàng bên ngoài phòng thay đồ của chúng tôi vì muốn đổi áo với cậu ấy. Họ cũng quý mến cậu.
Điều thực sự phi thường là Andrea là một nhà lãnh đạo thầm lặng – một điều không dễ tìm thấy trong thế giới bóng đá. Thời tôi còn chơi bóng, trước khi tôi trở thành huấn luyện viên, tôi cũng được quen biết một người tuyệt vời, Gaetano Scirea (3). Thật kỳ lạ là Andrea giống ông ấy kinh khủng. Cách họ kiểm soát bản thân giống y như nhau. Vào một số trường hợp hiếm hoi mà những nhà lãnh đạo thầm lặng này phải lên tiếng, thì mọi người khác trong phòng thay đồ đều im lặng và lắng nghe.
Tôi đã trực tiếp chứng kiến chuyện này trong một vài dịp đáng nhớ. Dịp đầu tiên, khi tôi còn là đồng đội của Gaetano, dịp thứ hai là với Andrea, khi tôi làm huấn luyện viên đội tuyển quốc gia Ý. Tôi sẽ không bao giờ quên những trải nghiệm đó. Trong trường hợp thứ nhất thì tôi cực kỳ kinh ngạc; còn trong dịp thứ hai, thì tôi ngưỡng mộ. Bài học ở đây khá rõ ràng: những người không hay lớn tiếng thì về sau sẽ gặt hái những phần thưởng. Và những phần thưởng đó bao gồm cả sự tôn trọng vô điều kiện của những người xung quanh họ.
Trong cuốn sách này, Andrea nói, và tôi trích dẫn: “Sau World Cup 2014 ở Brazil, tôi sẽ giải nghệ, không chơi bóng đá quốc tế nữa. Tôi sẽ treo trái tim mình lên. Từ giờ đến lúc đó, đừng có ai đề nghị tôi dừng lại, trừ Cesare Prandelli, nếu ông ấy có các lý do về mặt chiến lược”.
Tôi có thể nói chắc chắn rằng tôi sẽ không làm thế. Điều khó khăn nhất đối với một huấn luyện viên là nói “đủ rồi” với một tài năng thực sự. Một lựa chọn như thế, nếu lý tưởng, thì luôn nên được đưa ra cùng với cầu thủ. Nhưng, thực sự, chuyện này chẳng đáng để thảo luận nữa: tôi không thể nghĩ ra một lý do nào khiến mình có thể loại Andrea ra, tính từ giờ đến World Cup.
Những người như Pirlo và Gigi Buffon thể hiện tinh thần thực sự của nước Ý. Nếu ai cũng có lòng tôn trọng như vậy đối với màu áo đó, thì thế giới của chúng ta sẽ là một nơi tốt đẹp hơn nhiều. Sau rất nhiều trận chiến, động lực của họ vẫn giống y như những ngày đầu tiên họ bước vào môi trường này.
Andrea sinh ra đã mơ mộng, và để cho phép chúng ta mơ mộng. Nghĩ cho cùng, thì cậu ấy vẫn là cậu thiếu niên mà tôi nhìn thấy nhiều năm về trước, khoác lên mình chiếc áo Brescia hơi rộng so với cơ thể. Đã có lúc Đội trẻ Atalanta có thể ký hợp đồng với cậu ấy, nhưng như thế sẽ là một lời xúc phạm nặng nề đối với Brescia. Chúng tôi thực ra còn triệu tập một cuộc họp để thảo luận khả năng đem Pirlo về, nhưng chủ tịch Percassi của chúng tôi, một người rất văn minh, hiểu rằng nếu thế thì chúng tôi sẽ có thể gây ra một tai nạn ngoại giao.
Tôi sẽ không bao giờ quên những lời ông ấy nói: “Pirlo ở nguyên nơi mà cậu ấy ở. Những người như cậu ấy nên được để yên. Cậu ấy cần thoải mái và chơi bóng trong hạnh phúc. Tôi không muốn cậu ấy cảm thấy bất kỳ kiểu sức ép nào. Cậu ấy sẽ vẫn là một cầu thủ thuộc về tất cả mọi người”.
Percassi đã hiểu rất đúng. Percassi đã hiểu Pirlo.
---
Chú thích
  1.  Nghĩa đen: “các học trò”.
  2.  Nghĩa đen: “những người rất trẻ”.
  3.  Bắt đầu ở Atalanta, Scirea, một hậu vệ quét, là cốt lõi cho những thành công của Juventus và Ý vào thời điểm cuối những năm 1970 và những năm 1980, bao gồm cả kỳ World Cup 1982.
Phan Thọ
Phan Thọ
Ngày gửi: 03/10/2017 9:34 CH
Tôi muốn đặt mua cuốn: “Tôi tư duy, là tôi chơi bóng”!
Administrator
Nhân viên hỗ trợ
Ngày gửi: 03/10/2017 9:34 CH
Sản phẩm cùng loại

Bóng đá - Góc nhìn Phan Đăng

Giá: 127.000 VNĐ

Tác giả: Phan Đăng

Pogba - Trở về để tỏa sáng

Giá: 127.000 VNĐ

Tác giả: Pogba

Bộ 3 cầu thủ

Giá: 127.000 VNĐ

Tác giả: Messi-Neymar-Suarez

Chuyện diệu kỳ của Bọ chét Leo Messi

Giá: 117.000 VNĐ

Tác giả: Lionel Messi

Up close and Personal

Giá: 177.000 VNĐ

Tác giả: Jose Mourinho

Tin Limbooks
Danh mục sách
Video
<
Sách bán chạy trong tháng
Thống kế truy cập

Đang online: 7

Tổng truy cập: 3485515

Tác giả
Đối tác